Có nên dùng mỹ phẩm người lớn cho trẻ nhỏ?

Với trẻ nhỏ, trong một số hoạt động như hội diễn văn nghệ, chụp ảnh nghệ thuật hoặc trong các sự kiện trọng đại khác thì người lớn thường có thói quen trang điểm và cho trẻ dùng mỹ phẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng mỹ phẩm quá sớm có thể gây ảnh hưởng tới làn da non nớt của trẻ và những hệ lụy không mong muốn.

Tại sao không nên dùng mỹ phẩm người lớn cho trẻ nhỏ

Mỹ phẩm, nhất là mỹ phẩm của người lớn thường có chứa rất nhiều các thành phần hóa học khác nhau. Chúng có thể có đặc tính mạnh và gây ảnh hưởng tới làn da. Đối với trẻ nhỏ, “sức đề kháng” của da còn chưa được hoàn thiện, dễ bị tổn thương và dễ bị kích ứng. Những thành phần như axit hyaluronic, collagen có trong nhiều loại hũ kem mỹ phẩm có thể làm bít lỗ chân lông, gây viêm, khiến da của trẻ bị di ứng và ảnh hưởng tới sự hoạt động của các tế bao trên da.

hũ kem mỹ phẩmKhông nên dùng mỹ phẩm người lớn cho trẻ nhỏ

Có nhiều loại mỹ phẩm có chứa các độc tố như son (chứa chì), sơn móng tay đều có khả năng gây nên bệnh ung thư. Sẽ thật nguy hại nếu thường xuyên sử dụng những loại mỹ phẩm này cho trẻ nhỏ. Làn da non nớt của trẻ có thể gặp phải nhiều vấn đề, thậm chí rất khó để có thể phục hồi như trạng thái ban đầu. Việc sử dụng mỹ phẩm cũng đem lại nhiều tác dụng cho trẻ như trị rôm sảy, xoa dịu vết côn trùng đốt, đuổi muỗi, trị hăm... Tuy nhiên, trong các trường hợp không cần thiết thì bạn nên hạn chế sử dụng mỹ phẩm cho trẻ.

Cách lựa chọn mỹ phẩm cho trẻ nhỏ phù hợp nhất

Có một thực tế là mỹ phẩm không chỉ đơn giản là đồ trang điểm hũ kem mỹ phẩm mà còn bao gồm rất nhiều sản phẩm sử dụng hàng ngày như sữa tắm, dầu gội,... Trẻ nhỏ thì cũng cần dùng những sản phẩm này để luôn sạch sẽ mỗi ngày. Thế nhưng bạn cần lưu ý chỉ nên những lựa chọn dầu gội, sữa tắm có chứa thành phần tự nhiên, hạn chế các thành phần hóa học. Những sản phẩm ấy cần phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, uy tín, an toàn và tránh những thành phần gây kích ứng cho da của trẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cho con nhuộm tóc quá sớm bởi những thành phần hóa chất có trong thuốc nhuộm không những có thể tác động tới mái tóc mà còn ảnh hưởng tới da đầu, hệ thần kinh của trẻ. Với những hũ kem mỹ phẩm chống nắng thì các mẹ cũng nên tìm hiểu thật kỹ về thành phần, chỉ số chỉ số SPF phù hợp đối với trẻ là từ 15 – 30. Những sản phẩm vừa có khả năng chống tia UVA, UVB là lựa chọn hoàn hảo.

hũ kem mỹ phẩmCẩn trọng trong lựa chọn chai lọ hũ kem mỹ phẩm cho trẻ

Dù là bất kỳ hũ kem mỹ phẩm nào trước khi dùng cho trẻ thì bạn cũng nên kiểm tra độ an toàn bằng cách thoa nhẹ nhàng vùng da nhỏ của trẻ, nếu thấy có dấu hiệu bị kích ứng thì nhất định không được sử dụng. Nhìn chung, mỹ phẩm đều có chứa thành phần hóa học, với làn da non nớt, chưa hoàn thiện của trẻ thì các mẹ vẫn nên hạn chế sử dụng và nếu có sử dụng thì cũng cần hết sức cẩn trọng.


Scroll