Giúp bạn nhận biết mỹ phẩm chứa chì để bảo vệ sức khỏe

Chì là một trong những nhân tố hóa học có thể gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe con người. Không chỉ có trong son môi mà nhiều loại mỹ phẩm khác cũng có thể chứa chì và để lại những tác hại khôn lường. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách nhận biết mỹ phẩm có chứa chì hay không để bảo vệ hiệu quả cho làn da và sức khỏe.

Son môi là sản phẩm có khả năng chứa nhiều chì độc hại

Son môi là một trong những dòng mỹ phẩm phổ biến nhất hiện nay bên cạnh một số hũ mỹ phẩm đặc trưng khác. Chúng đa dạng từ màu sắc cho tới thương hiệu cung cấp. Thậm chí, những thỏi son handmade cũng cạnh tranh mạnh mẽ với các thương hiệu son trên thị  trường. Tuy nhiên, có nhiều loại son lại được phát hiện là chứa chì, kém chất lượng. Chì là thành phần được nhiều người cho thêm vào son để tăng độ lì, độ bám trên môi. Tuy nhiên, đây là chất độc hóa học có thể “tàn phá” sức khỏe con người cùng hàng loạt các vấn đề đối với sức khỏe.

hũ mỹ phẩmSon môi là loại mỹ phẩm có nguy cơ chứa nhiều chì

Son chính là sản phẩm được chứng minh là chứa nhiều chì nhất hiện nay. Thế nhưng không phải loại son nào cũng chứa chì và việc tìm kiếm một thỏi son không có chì cũng là một thách thức đối với người dùng. Bên cạnh đó, không chỉ có son mà nhiều hũ mỹ phẩm khác được bày bán trên thị trường cũng chứa hàm lượng chì lớn, gây nguy hại cho sức khỏe. Việc kiểm tra loại mỹ phẩm nào chứa chì là điều hết sức cần thiết hiện nay.

Cách nhận biết mỹ phẩm chứa chì với nước

Trên thực tế, cấu tạo của da có nhiều điểm tương đồng với nước. Người ta thường sử dụng việc kiểm tra son, mỹ phẩm với nước sạch để xem sản phẩm đó có chứa chì hay không. Đây được xem là biện pháp trực tiếp và đơn giản giúp bạn nhanh chóng có thể phát hiện và tránh xa những hũ mỹ phẩm có chứa chất chì độc hại.

Người ta thường nghiền hoặc giã nhỏ một phần mỹ phẩm thành dạng bột rồi cho vào cốc nước sạch. Với các loại mỹ phẩm dạng bột thì chỉ cần lấy trực tiếp một phần nhỏ và đưa vào cốc nước đã chuẩn bị sẵn. Dùng đũa sạch khuấy đều lên, trong khoảng 30 giây, để yên một lúc và bắt đầu quan sát hiện tượng xảy ra. Nhờ những hiện tượng này mà người dùng có thể dễ dàng nhận biết mỹ phẩm đó có chứa chì hay không.

hũ mỹ phẩmNhận biết mỹ phẩm chứa chì với nước

- Nếu thấy mỹ phẩm bám trên thành cốc nước: Điều này cho thấy mỹ phẩm có chứa dầu động vật. Chúng giúp cho da mềm mịn hơn khi sử dụng nhưng cũng có thể làm bí, tắc lỗ chân lông và có chứa một số thành phần gây kích ứng da. Nếu sử dụng các hũ mỹ phẩm và bị kích ứng, sưng tấy thì bạn nên dừng lại. Trong trường hợp không xuất hiện dấu hiệu bất thường nào thì bạn vẫn có thể sử dụng loại mỹ phẩm này như bình thường.

- Nếu thấy mỹ phẩm nổi trên mặt nước: Điều này cho thấy loại mỹ phẩm đó có chất được lấy từ dầu thô, dầu khoáng. Sản phẩm này giữ ẩm tốt nhưng cũng làm bí lỗ chân lông, dễ làm da bị lão hóa.

- Nếu mỹ phẩm lắng xuống đáy: Đây chính là loại mỹ phẩm có chứa kim loại nặng như thủy ngân, chì... Sản phẩm này hết sức nguy hiểm và gây hại cho sức khỏe người dùng.

- Đặc biệt nếu mỹ phẩm hòa tan với nước thì đây là sản phẩm rất an toàn với da và sức khỏe.

Cách nhận biết thông qua thử nghiệm kích ứng da

Thông thường, trước khi tìm mua một hũ mỹ phẩm nào đó thì bạn nên kiểm tra kích ứng da bằng cách thoa một chút mỹ phẩm lên vùng da nhỏ. Nếu vùng da đó bị nổi mẩn đỏ, ngứa, rát... thì nhất định bạn không được tìm mua và sử dụng.


Scroll