Hũ nhựa PVC có an toàn hay không?

Nhựa PVC có ký hiệu số 3 trong 7 loại nhựa được phân loại hiện nay. Chúng có nhiều ứng dụng trong thực tế nhưng cũng chứa nhiều chất hóa học độc hại, có khả năng gây nguy hiểm cho con người khi được dùng làm bao bì chứa đựng thực phẩm.

Không dùng hũ nhựa PVC chứa đựng thực phẩm

Trước đây, nhựa PVC được ứng dụng rất nhiều trong thực tế, tuy nhiên qua thời gian cũng như sự nghiên cứu của khoa học, các chuyên gia đánh giá loại nhựa này có chứa một số thành phần hóa học có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Hiện tại, loại nhựa này vẫn được sản xuất để tạo ra áo mưa, dây cáp điện, ống thoát nước,...

Loại nhựa này được các nhà khoa học đưa ra lời khuyên là không nên sử dụng làm thành bao bì chứa đựng thực phẩm. Chúng được xếp vào nhóm không an toàn cho sản phẩm cũng như sức khỏe của người dùng. Là một sản phẩm không được dùng để tái chế, bởi vậy nguy cơ gây ô nhiễm môi trường của nhựa PVC là rất cao.

hũ nhựa pvc

Không dùng hũ nhựa PVC đựng thực phẩm

Các sản phẩm hũ nhựa PVC được sản xuất trên thị trường hiện tại vẫn có nhiều người sử dụng làm thành bao bì chứa đựng thực phẩm. Tuy nhiên, việc này lại chứa đựng rất nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Trong PVC có chất vinylchoride, một chất hóa học độc hại có khả năng gây bệnh ung thư ở cơ thể người. Thường xuyên sử dụng thực phẩm đựng trong hũ nhựa PVC, người dùng sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư quái ác. Bên cạnh đó, chất hóa học phthalates có trong loại nhựa này cũng sẽ gây ức chế hormone cũng như làm ảnh hưởng tới hàng loạt các chức năng bên trong cơ thể.

Hũ nhựa PVC có một số nhược điểm khác như khả năng chống thấm, chống hơi nước kém. Chúng rất dễ bị thôi nhiễm các chất hóa học độc hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao (nước nóng, thực phẩm nóng...). Nhựa có đặc tính là giòn, không có độ mềm dẻo như một số loại nhựa khác, bởi vậy trong quá trình sản xuất, người ta thường cho thêm các chất phụ gia để làm tăng đặc tính. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian sử dụng, nhựa PVC sẽ trở về trạng thái giòn, cứng như ban đầu...  Nhìn chung, người dùng cần lưu ý không được dùng hũ nhựa làm từ chất liệu PVC làm thành bao bì chứa đựng đồ ăn, thức uống, các loại thực phẩm...

Nhựa PVC sẽ dần được thay thế trong tương lai

hũ nhựa pvc

Hũ nhựa PVC sẽ dần dần được thay thế bằng loại nhựa an toàn hơn

Tuy ở hiện tại, các sản phẩm từ nhựa PVC vẫn rất phổ biến, tuy nhiên do có chứa các chất hóa học độc hại cũng như đặc tính kém so với nhiều loại nhựa khác nên hiện tại, loại nhựa này đã và đang được hạn chế sử dụng. Người ta thay thế vào đó là các loại nhựa PP, PE có đặc tính tốt hơn và an toàn hơn. Trong tương lai, loại nhựa này sẽ có xu hướng giảm dần và được thay thế để đảm bảo cho sự an toàn của sức khỏe con người.

Đối với ngành sản xuất thực phẩm, không sử dụng các loại chai lọ hũ nhựa PVC làm thành bao bì chứa đựng. Chúng sẽ thôi nhiễm ra nhiều chất hóa học độc hại, làm biến đổi thực phẩm cũng như ảnh hưởng tới chức năng cơ thể. Người dùng cũng cần lưu ý khi chọn mua sản phẩm được làm từ nhựa PVC để tránh nguy cơ ung thư cũng như nhiều loại bệnh khác.


Scroll